CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THẺ NACENCOMM Trang Chủ | Đăng Nhập | Liên Hệ Cap bu
  • Đa Kênh
  • Đa Kênh
  • Bảo hiểm Chữ Ký Số
  • Sản phẩm vàng Dịch vụ vàng
  • Chữ ký thứ 2 trên NET
Công Ty
Giới thiệu công ty

Sự kiện

Tuyển dụng

Doanh nghiệp lớn “mặn mà”, doanh nghiệp nhỏ “lăn tăn”
28/02/2012 11:49:17:AM

Ngành Thuế có nhiều động thái tích cực khuyến khích doanh nghiệp (DN) sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Tuy nhiên, trước những điều kiện về sử dụng HĐĐT khá chặt chẽ thì chủ yếu chỉ những DN lớn có khả năng đáp ứng, đại bộ phận DN nhỏ và vừa khó thực hiện được.

DN lớn đã vào cuộc

Ông Trần Thanh Hiền, đại diện Tổng Cty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, đơn vị là một trong những DN đầu tiên áp dụng chứng từ điện tử, tiếp đến là HĐĐT. Tổng Cty Hàng Không được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cho phép đưa phiếu thu, vé điện tử trở thành HĐĐT được thừa nhận. Trên mỗi HĐĐT gửi tới khách hàng đã có đầy đủ các thông tin như là một tờ vé cộng thêm các thông tin về thanh toán.

Ông Hiền khẳng định, việc sử dụng HĐĐT tạo thuận lợi cho hành khách trong việc lưu trữ; tránh mất mát; tra cứu thông tin về hành trình, về giá. Đối với các hãng hàng không, việc sử dụng HĐĐT tạo thuận lợi trong việc chia sẻ trao đổi thông tin và thực hiện thủ tục thanh toán giữa các hãng hàng không với nhau trong hiệp hội hàng không.

Cụ thể, doanh số bán hàng thông qua hình thức HĐĐT năm 2011 của doanh nghiệp đạt gần 1.500 tỷ đồng, lượng khách vào khoảng 400.000 khách. Dự kiến, năm 2012, doanh số sẽ tăng lên xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4 - 5% tổng doanh số của Vietnam Airlines.

Ông Hiền nhấn mạnh, hiện nay, những hãng hàng không đi tiên phong trong việc sử dụng các trang web để bán vé chiếm tới gần 20% tổng doanh số, trong khi chúng ta mới chỉ chiếm từ 4 - 5%. Hình thức sử dụng HĐĐT sẽ cho phép chúng ta đẩy nhanh tốc độ bán vé, nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới, cũng như tạo thuận lợi cho khách hàng.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai thành công việc phát hành và sử dụng HĐĐT của một số DN cho thấy, điểm mấu chốt chính là tư duy của ban lãnh đạo. Theo đó, những “đầu tàu” này phải nhận thức được rằng áp dụng HĐĐT là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng khả năng cạnh. Bên cạnh đó, các DN cũng phải có nền tảng về công nghệ thông tin đủ mạnh. Đơn cử, Vietnam Airlines muốn áp dụng HĐĐT phải có hạ tầng công nghệ thông tin khá hoàn thiện. DN cũng phải có một hệ thống tài chính kế toán bảo đảm tích hợp được giữa kênh bán, kênh xuất hóa đơn cũng như lập báo cáo trong hệ thống tài chính kế toán.

Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, ngành Thuế đã thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện HĐĐT tại một số tập đoàn và tổng Cty lớn như: Tập đoàn Điện lực, Tổng Cty Bưu chính Viễn thông, Tổng Cty Hàng Không… Hiện, các đơn vị đang tích cực để tham gia phát hành và sử dụng HĐĐT. Đây là một trong những giải pháp cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế.

DN vừa và nhỏ e dè

Theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT, bán hàng hóa cung ứng dịch vụ: Đơn vị trung gian có giải pháp lưu trữ kết quả các lần truyền nhận giữa các bên tham gia giao dịch; lưu trữ HĐĐT với yêu cầu thông điệp dữ liệu điện tử phải được lưu giữ trên hệ thống. Như vậy, nhiều khả năng những DN cần thuê bên trung gian cung cấp dịch vụ HĐĐT sẽ hướng nhiều tới DN nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Cty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm, việc nhà cung cấp trung gian phải lưu lại toàn bộ dữ liệu hóa đơn của khách hàng sẽ khiến DN e ngại về tính bảo mật thông tin nhạy cảm của đơn vị. Theo quan điểm của ông Khánh, đơn vị trung gian chỉ cần lưu lại các thông tin cần thiết đủ để các cơ quan chức năng đối chiếu, xác thực được tính chính xác thông tin hóa đơn.

Ông Khánh khẳng định, việc áp dụng HĐĐT đã mang lại nhiều lợi ích cho DN, nhất là đẩy lùi lo ngại về hóa đơn giả; tạo thuận lợi trong quản lý, phát hành hóa đơn ở mọi lúc, mọi nơi, trong khi hóa đơn giấy chỉ phát hành được ở một thời điểm, vị trí nhất định.

Còn ông Nguyễn Văn Tiếp, Giám đốc Cty Điện tử Hiền Quân lại tỏ ra khá e ngại trước chủ trương này. Ông Tiếp cho rằng, khi sử dụng hóa đơn, việc nhầm lẫn dẫn tới sửa chữa là không tránh khỏi. Trong khi, năng lực sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế nên DN cũng không mấy mặn mà. Hơn hết, việc thuê DN trung gian phải lưu lại toàn bộ hóa đơn của đơn vị cũng là một rào cản để DN quyết định sử dụng hình thức này.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế cho biết, qua báo cáo nhanh, hiện có gần 500.000 DN tự in và đặt in hóa đơn. Riêng, HĐĐT là một lĩnh vực mới đòi hỏi cả khách hàng và DN cùng sử dụng chữ ký điện tử nên diện áp dụng hẹp hơn. Vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ tạo điều kiện và khuyến khích DN nào có đủ điều kiện thực hiện sử dụng HĐĐT. Còn trong trường hợp khác thì DN sử dụng hóa đơn tự in. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã yêu cầu DN cung cấp phần mềm ký cam kết cung cấp miễn phí 6 tháng tới một năm phần mềm tự in hóa đơn. Cũng theo ông Tuấn, DN nhỏ và vừa thực hiện việc tự in hóa đơn bằng phần mềm máy tính thì phù hợp hơn.

(Theo báo Thanhtra.com.vn)Các tin khác
  V/v Rà soát, ngăn chặn giả mạo CA2  (06/06/2014 10:05:08:AM)
  Khai Trương Dịch Vụ Tại Lào  (20/03/2013 16:22:37:PM)
  Lựa chọn hiệu quả của doanh nghiệp  (28/02/2012 10:29:18:AM)
Địa chỉ ĐKKD: Tầng 5, số 2 Chùa Bộc, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà Bohemia, Số 25 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Telephone: (024) 35765146
Chi nhánh TP HCM
Tầng 3, 16 Sông Thao, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Telephone: (028) 6258 7483 Line 1: (028) 3554 0280
Line 2: (028) 3554 0281 Line 3: (028) 3554 0282
Chi nhánh Lào
Tel: (856) 21 218 217
Fax: (856) 21 218 217
Số người Onlined: 56
Số lựơt truy cập: 48276